10 วิธีเลือกบานเฟี้ยมอย่างไรให้เหมาะกับบ้านของเรา

10 วิธีเลือกบานเฟี้ยม
ให้เหมาะกับบ้านของเรา

Facebook
Twitter

ประตูเฟี้ยมเป็นงานที่ค่อนข้างมีรายละเอียดที่มากกว่าประตูบานอื่นๆ เมื่อติดตั้งแล้วหากออกแบบไม่ดีตั้งแต่แรกจะทำให้มีปัญหาในการใช้งานและเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขในภายหลัง เรามีแนวทางในการให้คำแนะนำก่อนจ้างช่างติดตั้งประตูเฟี้ยมดังนี้

กรณีติดตั้งประตูเฟี้ยมกั้นห้องภายในบ้าน

กรณีติดตั้งประตูเฟี้ยม
กั้นห้องภายในบ้าน

ประตูบานเฟี้ยมอบสีขาวกั้นทางขึ้นบันได
ประตูบานเฟี้ยมสีอบลายไม้ รหัสโครงการ WO-1601​
  • งานติดตั้งภายในบ้านส่วนมากจะเหมาะสำหรับประตูเฟี้ยมรางบน หรือ รางแขวน เนื่องจากไม่มีรางพื้นให้เดินสะดุดภายในบ้านและยังสามารถกั้นห้องและกั้นแอร์ได้เป็นอย่างดี
  • ทิศทางการเปิดจะเปิดแยกกลางหรือเปิดพับเก็บทางเดียวก็ได้
  • สามารถแบ่งจำนวนบานประตูทั้งหมดเป็นบานคู่(เช่นแบ่ง4บานประตู) หรือบานคี่(เช่นแบ่ง5บานประตู)ก็ได้ โดยความแตกต่างคือบานคู่จะเป็นมือจับแบบบานเลื่อนไม่สามารถติดตั้งด้ามจับล็อค ส่วนบานคี่สามารถติดตั้งด้ามจับล็อคได้
  • ประตูรางแขวนจำเป็นต้องเสริมคานใต้ฝ้าก่อนติดตั้ง เพราะบานเฟี้ยมเป็นประตูที่มีน้ำหนักมากการทำรางบนหรือรางแขวนน้ำหนักจะรับไว้ที่คานเพียงอย่างเดียวซึ่งฝ้าไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ซึ่งการเสริมคานจะขึ้นอยู่กับความกว้างของพื้นที่หน้างาน แต่หากพื้นที่ไม่กว้างมากเช่นประตูทางเข้าครัวขนาดช่องเล็กๆประมาณหนึ่งเมตรไม่ต้องเสริมคานก็ได้เนื่องจากน้ำหนักจะกระจายไปที่ผนังด้านซ้าย-ขวา
  • พิจารณาการแบ่งประตูที่กว้างเกินไป(แต่ละบานมากกว่า 100 cm) เนื่องจากประตูที่กว้างขึ้นจะทำให้ช่องกระจกใหญ่ขึ้นและน้ำหนักต่อบานมากขึ้นอาจมีปัญหาเรื่องบานตกหรืออุปกรณ์ฟิตติ้งด้านบนรับน้ำหนักมากเกินไปและเสียหายในอนาคต นอกจากนี้การพับเก็บของประตูบานที่กว้างจะทำให้มีระยะยื่นออกมาค่อนข้างมากทำให้กินพื้นที่ภายในบ้านและอาจเป็นการเกะกะทางเดินมากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามหากลูกค้าชอบดีไซน์บานใหญ่แล้วไม่ติดปัญหาเรื่องระยะพื้นที่ก็สามารถติดตั้งได้ทางเราแนะนำว่าเป็นอลูมิเนียมที่ความหนา 1.5mmขึ้นไปและเช็คอุปกรณ์ฟิตติ้งให้ดีก่อนติดตั้ง 
 

กรณีติดตั้งประตูเฟี้ยมภายนอก หรือประตูทางเข้าบ้าน

  • งานติดตั้งภายนอกบ้านไม่เหมาะกับประตูเฟี้ยมรางบน หรือ รางแขวน เนื่องจากมีโอกาสที่ฝนตกแล้วน้ำซึมเข้าที่บริเวณพื้นและอาจมีฝุ่นหรือแมลงเล็ดลอดเข้ามาด้านล่าง
  • ทิศทางการเปิดจะเปิดแยกกลางหรือเปิดพับเก็บทางเดียวก็ได้
  • ไม่ควรแบ่งจำนวนบานประตูทั้งหมดเป็นบานคู่(เช่น 4 บาน หรือ 8บานประตู) เพราะประตูบานคู่ไม่สามารถติดตั้งมือจับล็อคได้(ด้วยลักษณะการพับเก็บทีละสองบานทำให้ติดตั้งได้เพียงมือจับแบบบานเลื่อนเท่านั้น) ซึ่งจะมีปัญหาในเรื่องความแข็งแรงและความปลอดภัย แต่ประตูบานคู่ที่แบ่งการพับเก็บให้เป็นบานคี่สามารถติดตั้งมือจับล็อคได้ เช่น ทั้งหมด6บานประตูเปิดแยกกลางฝั่งละ3บาน(ติดตั้งมือจับชุด3บานประตูได้) หรือประตูทั้งหมด8บานประตูเปิด5+3บานสามารถทำได้ แต่เปิดกลาง4+4บานไม่สามารถติดตั้งมือจับล็อคได้(เนื่องจากเป็นบานคู่ทั้งสองฝั่ง)
  • ทิศทางการพับเก็บให้หันออกหน้าบ้าน โดยส่วนมากการหันบานประตูออกหน้าบ้านเมื่อต้องการพับเก็บนั้นมีข้อดีหลายอย่างเช่น ไม่เกะกะพื้นที่บริเวณภายในบ้านโดยไม่จำเป็น หากในอนาคตต้องการติดผ้าม่านหรือมุ้งลวดก็สามารถทำได้ซึ่งการหันบานพับเข้าภายในจะทำให้มีปัญหากับการติดตั้ง
  • ควรใช้กระจกเขียวตัดแสง เพื่อลดความร้อนและแสงแดดจากภายนอกได้ดีกว่ากระจกใสธรรมดา
 
 
 


ตัวอย่างประตูเฟี้ยมภายในบ้าน

ตัวอย่างประตูเฟี้ยมทางเข้าบ้าน